"XE CỦA NĂM" (Car of the Year) là giải thưởng uy tín trong ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam, được tổ chức hàng năm với mục tiêu chính là để nhận diện và tôn vinh những mẫu xe mới nổi bật nhất dựa trên một loạt các tiêu chí khắt khe. Đây là chương trình có quy mô toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam do hai cộng đồng OTOFUN và OTOSAIGON đồng tổ chức từ năm 2021.

"XE CỦA NĂM" là chương trình được đông đảo nhất người tiêu dùng (NTD) xe ô tô tại Việt Nam tham gia bình chọn và được Hội đồng Giám khảo đánh giá, chấm điểm để đảm bảo tính phù hợp, công bằng và minh bạch.

Chương trình "XE CỦA NĂM" mang một ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô với mục đích không chỉ là tôn vinh những mẫu xe xuất sắc nhất mỗi năm, mà còn phản ánh và thúc đẩy sự tiến bộ trong thiết kế, công nghệ, an toàn, hiệu suất, và bảo vệ môi trường. Đồng thời, chương trình "XE CỦA NĂM" cũng phản ánh xu hướng, nhu cầu thị trường và hỗ trợ quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

MỤC TIÊU, Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH XE CỦA NĂM

 1. Khuyến Khích Sự Đổi Mới: Một trong những mục tiêu chính của giải thưởng là khích lệ các nhà sản xuất ô tô không ngừng đổi mới và cải tiến sản phẩm của mình, từ công nghệ, thiết kế, đến hiệu suất và an toàn để đáp ứng hoặc vượt trội hơn các tiêu chuẩn của giải thưởng, từ đó nâng cao chất lượng và giá trị cho người tiêu dùng.
 2. Nâng Cao Chất Lượng Sản Phẩm: Bằng cách đặt ra các tiêu chuẩn cao cho các mẫu xe tham gia, giải thưởng thúc đẩy các hãng xe nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, từ đó nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.
 3. Tăng cường an toàn: An toàn luôn là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong quá trình đánh giá. Giải thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các tính năng an toàn tiên tiến, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường sự an toàn cho người lái và hành khách.
 4. Thúc đẩy bảo vệ môi trường: Với sự chú trọng ngày càng tăng vào vấn đề bảo vệ môi trường, giải thưởng cũng đánh giá cao những mẫu xe sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải và hỗ trợ chuyển đổi sang năng lượng sạch.
 5. Thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh: Giải thưởng tạo ra một sân chơi cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất ô tô, thúc đẩy họ không ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để sản xuất ra những mẫu xe tốt nhất có thể.
 6. Tăng cường nhận thức thương hiệu: Đối với các nhà sản xuất, việc giành được giải thưởng “XE CỦA NĂM” là một cơ hội tuyệt vời để tăng cường nhận thức thương hiệu và khẳng định vị thế trên thị trường. Việc một mẫu xe được vinh danh là “XE CỦA NĂM” có thể tăng cường đáng kể nhận thức của thương hiệu và sản phẩm đó trong mắt người tiêu dùng. Điều này không chỉ giúp tăng doanh số bán hàng mà còn cải thiện hình ảnh thương hiệu.
 7. Đánh giá và tôn vinh sự xuất sắc: Chương trình cung cấp một nền tảng để đánh giá một cách khách quan các mẫu xe mới dựa trên một loạt các tiêu chí như thiết kế, an toàn, hiệu suất, tiện ích, công nghệ, và giá trị tổng thể. Điều này giúp tôn vinh những mẫu xe đạt được sự cân bằng xuất sắc giữa các yếu tố này.
 8. Phản ánh xu hướng và nhu cầu thị trường, hỗ trợ quyết định mua xe: Chương trình giúp phản ánh xu hướng hiện tại và tương lai của ngành ô tô, bao gồm sự chuyển dịch về năng lượng sạch, công nghệ tự lái và kết nối số, cung cấp thông tin về những xu hướng mới nhất và những đổi mới quan trọng trong ngành ô tô. Thông qua việc cung cấp thông tin đánh giá khách quan và toàn diện, chương trình giúp người tiêu dùng có thêm một công cụ hữu ích để hỗ trợ quyết định mua sắm xe của mình, đặc biệt trong một thị trường đa dạng và phức tạp.

CÁCH THỨC CHẤM ĐIỂM VÀ BÌNH CHỌN

 • Xác Định Tiêu Chí Đánh Giá Rõ Ràng: Chương trình Xe Của Năm có một bộ tiêu chí đánh giá rõ ràng và công bằng, bao gồm thiết kế, an toàn, hiệu suất, tiện ích, công nghệ, hiệu quả năng lượng, đổi mới và sáng tạo và tổng thể giá trị sở hữu (TCO). Điều này giúp đảm bảo rằng mọi mẫu xe đều được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn nhất quán.
 • Lựa Chọn Hội đồng Giám Khảo (HĐGK) Đa Dạng: Chương trình tuyển chọn một Hội đồng Giám khảo gồm 40 người trên toàn quốc, đa dạng về chuyên môn và kinh nghiệm, bao gồm các nhà báo trong lĩnh vực ô tô, chuyên gia kỹ thuật, doanh nhân kinh doanh xe, giảng viên đại học, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, câu lạc bộ xe để đảm bảo các quan điểm khác nhau được xem xét. Phần lớn các giám khảo đã tham gia Hội đồng Giám khảo của chương trình Xe Của Năm từ những năm đầu tiên (2021).
 • Tổ Chức Bình Chọn Mở: Tổ chức một phần của quá trình bình chọn dưới hình thức bình chọn mở cho công chúng qua internet hoặc các sự kiện trực tiếp, để tăng cường sự tham gia và quan tâm của người hâm mộ.
 • Sử Dụng Hệ Thống Điểm: Áp dụng một hệ thống điểm để đánh giá mỗi tiêu chí, giúp quá trình đánh giá trở nên khách quan và minh bạch hơn. Tổng điểm sẽ quyết định mẫu xe chiến thắng.
 • Thực Hiện Các Bài Test Độc Lập: Tổ chức các bài test độc lập cho mỗi mẫu xe đề cử, bao gồm thử nghiệm lái, đánh giá an toàn, và kiểm tra tiêu thụ năng lượng, để có cái nhìn toàn diện về hiệu suất và tính năng của xe.
 • Minh Bạch và Công Bằng: Đảm bảo quá trình bình chọn diễn ra một cách minh bạch và công bằng. Công bố rõ ràng cách thức tính điểm và quyết định cuối cùng dựa trên các tiêu chí đã đề ra.
 • Phản Hồi từ Người Dùng: Xem xét phản hồi từ người dùng thực tế có thể là một phần của quá trình đánh giá, giúp cung cấp cái nhìn thực tế về cách xe hoạt động trong điều kiện hàng ngày.
 • Cập Nhật Tiêu Chí Theo Xu Hướng Mới: Đảm bảo rằng tiêu chí đánh giá được cập nhật đều đặn để phản ánh các xu hướng mới và tiến bộ công nghệ trong ngành ô tô.

XE CỦA NĂM 2024 CÓ GÌ MỚI?

 • Thay đổi hoàn toàn Phân khúc xe
 • Bình chọn theo Phiên bản (Edition) thay vì Mẫu xe (Model)
 • Thay đổi thể lệ bình chọn và chấm điểm
 • Thay đổi bộ tiêu chí chấm điểm
 • Chương trình kéo dài cả năm
 • Nhiều chương trình Đánh giá xe của Hội đồng Giám khảo

PHÂN KHÚC XE (GIÁ DƯỚI 3 TỶ)

Nhằm hướng tới mục tiêu “suy nghĩ như người tiêu dùng” nên Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo chương trình Xe Của Năm 2024 quyết định thay đổi các phân khúc xe từ phân loại theo kích thước xe, hình dáng và phân hạng xe thành một tập các phân khúc mới được hình thành từ Giá bán + Hình dáng xe.

STT PHÂN KHÚC
1 Xe dưới 500 triệu
2 Xe gầm thấp 500 - 750 triệu
3 Xe gầm thấp 750 - 1 tỷ
4 Xe gầm thấp 1 tỷ - 1.5 tỷ
5 Xe gầm thấp 1.5 tỷ - 2 tỷ
6 Xe gầm thấp 2 tỷ - 3 tỷ
7 Xe gầm cao 500 - 750 triệu
8 Xe gầm cao 750 - 1 tỷ
9 Xe gầm cao 1 tỷ - 1.25 tỷ
10 Xe gầm cao 1.25 tỷ - 1.5 tỷ
11 Xe gầm cao 1.5 tỷ - 2 tỷ
12 Xe gầm cao 2 tỷ - 3 tỷ
13 Xe bán tải 500 - 750 triệu
14 Xe bán tải 750 - 1 tỷ

PHIÊN BẢN XE

Một mẫu xe (model) có thể có nhiều phiên bản (edition, trim) và mỗi phiên bản có thể nằm trong một phân khúc khác nhau. Vd một model xe BÁN TẢI có thể có các phiên bản nằm trong phân khúc XE BÁN TẢI 500-750tr đồng thời có các phiên bản nằm trong phân khúc XE BÁN TẢI 750 - 1.000tr.

Tổng cộng có trên 320 phiên bản của các mẫu xe đang được bán trên thị trường được phân vào 14 phân khúc được đưa vào bình chọn.

Các phiên bản xe ra mắt năm 2023 và lọt vào Top 1 của giai đoạn 1 được Hội đồng Giám khảo chấm điểm trong giai đoạn 2.

THỂ LỆ BÌNH CHỌN VÀ CHẤM ĐIỂM

Giai đoạn 1: Từ 06/03–16/03/2024 Chọn ra top 1

 • NTD bình chọn ra top 3 mỗi phân khúc
 • NTD bình chọn XCN dựa trên danh sách xe ra mắt năm 2023
 • HDGK bình chọn ra top 3 mỗi phân khúc
 • Từ top 3 NTD và top 3 HDGK chọn ra top 1 phân khúc theo tỷ trọng 50:50

Giai đoạn 2: Từ 18/03–20/03/2024 tìm ra Xe Của Năm 2024

 • HDGK chấm điểm các xe ra mắt trong 2023 nằm trong top 1 phân khúc
 • HDGK có thể bổ sung ứng cử viên XCN 2024 không nằm trong top 1 phân khúc
 • Tham chiếu với kết quả của NTD trong giai đoạn 1 về XCN 2024
 • Đưa ra kết quả Xe Của Năm 2024, Xe Xanh Của Năm 2024; Xe Ấn tượng của Năm 2024 và các giải của HĐGK dựa trên tổng điểm

BỘ TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM XCN 2024

Hội đồng Giám khảo sẽ chấm điểm mỗi xe theo bộ 8 tiêu chí dưới đây. Điểm của Hội đồng Giám khảo cho mỗi xe sẽ là tổng điểm của các giám khảo cho xe đó. Xe nào được nhiều điểm sẽ xếp hạng cao hơn.

 1. Thiết kế Ngoại thất
 2. Thiết kế và Vật liệu Nội thất
 3. Hiệu suất và Cảm giác lái
 4. An toàn
 5. Hiệu quả Năng lượng và Môi trường
 6. Tổng Chi phí Sở hữu (TCO)
 7. Thoải mái và Tiện ích
 8. Đổi mới và Sáng tạo

KHUYẾN KHÍCH NTD BÌNH CHỌN

Người tiêu dùng khi bình chọn xe trong từng phân khúc sẽ nhận được mã trúng thưởng cho mỗi bình chọn của mình. Mã số sẽ được hiển thị ngay trong hồ sơ cá nhân trên trang XeCuaNam.vn.

 • Giải nhất: iPhone 15, hoặc Macbook Air, hoặc Tủ lạnh Side by Side Hitachi
 • Giải nhì: Apple Watch, hoặc Smart TV LG/Samsung 55in
 • Giải ba: Airpods Gen 3, hoặc máy giặt Electrolux
 • Hàng nghìn phần quà được tặng trực tiếp qua mã bình chọn của NTD
 • 03 Livestream Mini Games – FB (5 phần quà ~ 15tr)
 • 04 Mini Games – FB (12 phần quà ~15tr)
 • 03 Mini Games - OF (12 phần quà ~15tr)

VỀ OTV MEDIA, OTOFUN VÀ OTOFUN NEWS

OTV Media là công ty chủ quản của cộng đồng Otofun và trang tin Otofun News. Không chỉ sở hữu hệ sinh thái online lớn mạnh trên các nền tảng mà OTV Media còn là đơn vị tổ chức các giải đua motosport lâu đời, quy mô và chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam.

Otofun là một cộng đồng trực tuyến dành cho những người yêu thích và quan tâm đến ô tô tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2006, tới nay Otofun có trên 2 triệu thành viên và trên 100 chi hội, câu lạc bộ hoạt động trên các nền tảng diễn đàn và các mạng xã hội. Đây là một trong những cộng đồng lớn và phổ biến nhất về chủ đề ô tô ở Việt Nam, cung cấp một nền tảng cho các thành viên để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thông tin về mọi khía cạnh liên quan đến ô tô. Các chủ đề thảo luận trên Otofun bao gồm tin tức thị trường, mua bán ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa, đánh giá xe mới, phụ tùng, phụ kiện, công nghệ ô tô, và nhiều hơn nữa. Website Otofun.net được xếp hạng #1 trong lĩnh vực xe tại Việt Nam (similarweb tháng 01/2024). Fanpage Otofun có trên 1 triệu người theo dõi (FB tháng 12/2023).

Otofun News là một phần của cộng đồng Otofun, tập trung vào việc cung cấp tin tức, bài viết, đánh giá và thông tin cập nhật về thế giới ô tô. Nó hoạt động như một trang tin tức ô tô, nơi người đọc có thể tìm thấy các bài viết sâu sắc về các mẫu xe mới, công nghệ ô tô tiên tiến, xu hướng thị trường ô tô, và các sự kiện liên quan đến ô tô. Otofun News phục vụ như một nguồn thông tin đáng tin cậy cho cả người tiêu dùng và những người đam mê ô tô, giúp họ cập nhật với những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

Cả Otofun và Otofun News đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ô tô tại Việt Nam, tạo điều kiện cho việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm, và đam mê giữa các thành viên.

Bình Chọn Ngay

Chia sẻ